top of page

Người học hệ T1W #3 - Thiều Duyên“Khóa học này là thuốc mạnh đô đấy!”

Vào thời điểm Tài Năng Cho Người Bận Rộn khóa đầu tiên mở ra, lúc đấy Duyên cũng học nhiều khóa đồng thời rồi, nhất là cũng đã học T1s (Tài Năng Sau Đại Học) và T (Tài Năng) nên cũng băn khoăn liệu khóa “dành cho người bận rộn” này thì có gì khác không? Nhưng nhìn vào mục lục bài học thì:

(1) Đúng là có vài nội dung đã được học rải rác ở các lớp khác, tự Duyên xét lại thì thấy mình “biết, nhớ, hệ thống chúng còn…lủng, bị quên và thiếu” nên đây là lý do thúc Duyên học T1W như là một “cách hỗ trợ hệ thống lại những nội dung” đấy;

(2) Người chọn học T1W là người đã đi làm, chí ít là người lớn nên nhịp độ học chắc sẽ không thong thả - Duyên nghĩ vậy. Nếu vậy thì sẽ có “nhiều trường hợp đập thẳng vào thực tế cho nhanh và kiểu tới tấp” để thích hợp cho đối tượng học viên này. Đây là lý do thứ hai làm Duyên muốn học T1W;

(3) Và sau cùng, vì là khóa mới mở nên…học mở hàng!

Điều đặc biệt mà duy chỉ có ở T1W đó là độ sốc! Dù Duyên đã học cả hai loại Tài Năng khác, cũng học qua mấy lớp Tài Năng rồi và học cả những khóa ngắn và dài hạn khác nhưng “vẫn bị sốc” vì T1W “nhanh” và “dồn”. Chính nội dung “súc tích và mạnh” làm nên sự riêng biệt của T1W. Với những người đã học quen chút đỉnh những điều liên quan đến tư tưởng và tri thức trước thì đây là cơ hội để “quay lại xác định rõ hơn, biết rõ hơn thứ gì quan trọng cần tập trung trong đời mình”. Còn đối với những ai mới bắt đầu học biết đến những nội dung trong T1W thì lại là cách tốt để họ “suy nghĩ xem mình đang tin theo những điều gì?”

Nhiều câu hỏi được đặt ra. Nếu như ở các lớp khác, Duyên đối diện với các câu hỏi kiểu “ùm thì có thể trả lời, hoặc không” thì ở T1W Duyên lại nghĩ “tại sao mình lại không trả lời câu hỏi này chứ, phải trả lời, phải suy nghĩ!”

Duyên vẫn giữ quan điểm là T1W “nặng, vì bàn đến nhiều khía cạnh và đưa thẳng tiêu chí” nên “chạy theo hơi đuối”. Một phần là do ở thời gian đầu mới học T1W Duyên cũng học nhiều lớp khác cùng lúc nên có những nội dung còn “tạm neo lại” để suy ngẫm và thấm sau, và có những thứ Duyên chủ động kết hợp với những mảng khác trong cuộc sống để suy xét thêm. Vậy mà vẫn “nghe lại và lượm thêm" chất liệu từ các ghi hình bài giảng đã học qua rồi. Nhưng cũng phải thôi, vì “học về tư tưởng mà, khó, cần tự đi thêm nhiều bước nữa thì mới vận dụng được”. Có một bí mật giờ được bật mí “hồi học T1 thấy chán vì nhẹ, đi kiểu tăng dần độ khó nhưng T1W thì thuốc mạnh thật!”

Nếu hệ Tài Năng dành cho học sinh và sinh viên có cách đưa Phật học vào từ từ thì “T1W đưa thẳng vào bài học dưới lối tiếp cận triết học, và giới thiệu Phật học khi nói về khoa học”! Ban đầu, chỉ nghĩ đến việc đưa thẳng thừng Phật học vào bài học như thế đã khiến Duyên hơi ái ngại kiểu “liệu người ta có thắc mắc là tại sao đương nói về khoa học lại đưa Phật học vào!?” Nhưng thực tế là, mọi thứ được trình bày và diễn giải “rất vững”!

Lớp mà Duyên đang học thì có hai người khá thú vị vì từ hai trường phái và lối tiếp cận khác nhau nên khi Thầy trả lời câu hỏi thì tích hợp hai hướng (1) hướng đối tượng sao cho thích đáng với đặc trưng của học viên đấy và (2) dẫn dắt người đó về đường hướng khác tốt hơn cho họ. Đó là điều mà Duyên để ý và thường thấy trong quá trình học.

Nói thêm một chút về người học T1W mà ưa thực hành – thực tiễn và vốn ít tiếp cận lý thuyết, lại muốn ứng dụng vào trường hợp của mình ngay thì Duyên vẫn nghĩ T1W có nhiều điều giá trị cho họ:

(1) Cho họ nhiều góc nhiều, nhiều hướng tiếp cận;

(2) Nhiều cầu hỏi có thể họ từng thắc mắc mà nay được đặt ra chính thức trong bài học nên họ phải suy nghĩ, suy nghĩ nhiều hơn và nhất là có hệ thống hơn;

(3) Sự khái quát của nội dung bài học giúp họ phân biệt đâu là mấu chốt đâu là tình thái khi tự xâu chuỗi lại vấn đề của mình;

(4) Bài học hay kích thích họ tự nghĩ xem bản thân họ sống với suy nghĩ này hay suy nghĩ khác như thế nào bấy lây nay.

Thiều Duyên, du học sinh Đức. (Mi Thiều hỏi và ghi) ---------------- Ghi danh học: https://forms.gle/wiVtBdDnqwjVHBk18

TÀI NĂNG DÀNH CHO NGƯỜI BẬN RỘN (khóa thứ 03) là chương trình giáo dục được mở ra nhằm đáp ứng nhu cầu của nhiều quí vị ở khắp nơi trong và ngoài nước muốn dấn thân tìm hiểu về các trường tư tưởng khác nhau và vận dụng các kỹ năng thiết thực trong đời sống của mình.

Mỗi khóa học có 32 tiết; Với đặc trưng là dành cho người bận rộn, T1W ưu tiên cho việc tham vấn và giải quyết vấn đề thực tế của từng học viên.

Mục lục bài học: https://www.facebook.com/photo/?fbid=5128441487210012&set=a.4907745905946239

Giảng sư PHAN CHÍ DŨNG: Thạc sĩ Lý luận và Phương pháp dạy học Toán học; Nghiên cứu và giảng dạy Giáo dục học, Triết học, Tâm học và Tâm linh học; Khai sinh và vận hành mô hình Giáo dục Thăng tiến; Có kinh nghiệm trị liệu bằng giáo dục cho nhiều đối tượng khác nhau hơn 10 năm qua; Giám đốc Cty TNHH MTV Đào tạo & Nghiên cứu KHCN Chí Dũng.

ĐỐI TƯỢNG HỌC VIÊN: người bận rộn muốn học.

THÔNG TIN KHÓA HỌC: Thời lượng: 01 buổi học/ tuần và 1.5 tiếng/buổi Lịch học: THỐNG NHẤT GIỮA GIẢNG SƯ VÀ HỌC VIÊN Địa điểm học: Online tại Chí Dũng Center Discord discord.gg/2KR5sbk2cy Học phí : 4.400.000đ/ học viên

17 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page